Vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt thế nào cho đúng

0

Vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt, việc mà bất kỳ “phái yếu” nào cũng phải làm. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện đúng cách dẫn đến bị nhiễm trùng gây nên những bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, âm hộ, tổn thương cổ tử cung…. Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp ích cho chị em trong việc giữ  gìn vệ sinh kỳ kinh nguyệt và phòng ngừa bệnh.

Nếu nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn chlamydia gây ra có thể gây vô sinh

Nếu nguyên nhân gây bệnh phụ khoa do vi khuẩn chlamydia gây ra có thể gây vô sinh

Chế độ làm việc:
Trong những ngày kinh nguyệt người phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi, nếu như phải làm những công việc nặng nhọc, đứng lâu sẽ khiến cho lượng kinh ra nhiều hơn hoặc kéo dài. Vì vậy, cần có một chế độ làm việc thích hợp trong thời gian kinh nguyệt. Đối với những người làm công việc nhẹ nhàng có thể làm việc như bình thường. Nhưng đối với những người làm việc nặng nhọc cần giảm bớt tần suất công việc hoặc nghỉ ngơi một vài giờ nếu như thấy kinh nguyệt ra quá nhiều.

Chế độ ăn uống:
Khi có kinh nguyệt, bạn vẫn nên ăn uống như bình thường, nhưng cần kiêng một số chất kích thích như rượu, chè, ớt, hành bởi vì những chất này gây xung huyết vùng tiểu khung làm kinh nguyệt ra nhiều và cũng nên tránh một số loại thức ăn khó tiêu. Nên ăn nhiều chất đạm, chủ yếu là đạm động vật như thịt heo, thịt bò, tim-gan-cật heo, trứng và thức ăn có nhiều canxi giúp cho quá trình cầm máu, đông máu được tốt. Đối với các môn thể thao như đi bộ, yoga, bóng bàn vẫn có thể duy trì đều đặn.

Vệ sinh trong thời kỳ giao hợp:
Trong thời kỳ kinh nguyệt nên tránh giao hợp bởi lẽ dễ gây xung huyết vùng tiều khung, dễ bị viêm nhiễm. Bên cạnh đó, nếu giao hợp trong thời kỳ này sẽ dễ truyền nhiễm bệnh từ người phụ nữ sang người đàn ông hoặc ngược lại.

Vệ sinh tại chỗ:
Vệ sinh tại chỗ là những điều không thể thiếu được trong những ngày hành kinh. Hàng ngày tùy theo khối lượng ra nhiều hay ít mà cần rửa vùng âm hộ khoảng 2-3 lần. Có thể làm vệ sinh trước lúc đi làm, sau lúc đi làm về, mỗi buổi sáng và buổi chiều. Tốt nhất là 4-5 giờ nên thay băng vệ sinh một lần. Vào mùa lạnh nên rửa bằng nước ấm, nên rửa bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ, không nên rửa bằng xà phòng và sữa tắm thông thường, bởi chất kiềm trong xà phòng làm rối loạn độ cân bằng kiềm toan của âm đạo, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Khi vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em không nên tắm quá lâu, không nên ngâm cả vùng kín trong chậu hoặc bồn nước vì trong thời kỳ này, cổ tử cung hé mở, vi khuẩn từ hậu môn dễ lan vào gây viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài ra, theo các bác sĩ Trung tâm Phụ Khoa Đông Y, đối với con gái đến tuổi dậy thì, có kinh nguyệt thì cha mẹ cần giải thích, hướng dẫn cách làm vệ sinh kinh nguyệt.
Đối với những người ở độ tuổi tiền mãn kinh, người phụ nữ cần đề phòng, đi khám xem có bệnh lý gì không vì ở tuổi này thường gặp một số bệnh như u xơ buồng trứng, ung thư tử cung.
Hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ là một vấn đề rất quan trọng. Muốn vậy, ngoài việc làm tốt công tác vệ sinh phòng bệnh nói chung, cần làm tốt công tác vệ sinh khi kinh nguyệt. Có như vậy mới tránh cho người phụ nữ một số bệnh như viêm nhiễm sinh dục, vô sinh, sẩy thai, đẻ non, biến chứng trong khi đẻ và nhiều bệnh khác nữa.

Chia sẻ.

Bình luận