Những bệnh phụ khoa thường gặp

0

Có rất nhiều các loại bệnh phụ khoa, tuy nhiên cánh chị em hay gặp nhất đó là: Viêm âm đạo, viêm tuyến tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng, cổ tử cung xói mòn…. những bệnh này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em. Một số người, khi biết mình bị bệnh thì mới đi khám và chữa trị. Dưới đây là cụ thể chi tiết của từng bệnh, hãy cùng xem và phòng tránh nhé.

images

1. Viêm âm đạo
Các loại vi khuẩn phát triển khá mạnh khi khả năng chống khuẩn trong âm đạo yếu đi. Bên cạnh đó, các yếu tố như: vệ sinh sau khi quan hệ không an toàn, vệ sinh hàng ngày và trong chu kì kinh kém, làm cho các kí sinh như nấm, trùng roi sinh sôi.
Biểu hiện hay gặp của bệnh viêm âm đạo : Khí hư hơi vàng hoặc trắng, có mùi hôi, đặc, niêm mạc trong âm đạo mẩn đỏ, ngứa vùng kín…

nam tu cung

Nếu chị em bị viêm âm đạo thì cần tuân thủ các quy định về điều trị bệnh như: Vệ sinh thường ngày bằng những loại dung dịch có thể diệt khuẩn, uống  thuốc kháng sinh, trước khi ngủ, đặt thuốc trong âm đạo theo đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ

2. Viêm lộ tuyến tử cung
Lộ tuyến chủ yếu là do cổ tử cung bị rách, nạo hút quá nhiều khiến cho lớp mô bên trong tử cung, gây viêm, sang chấn.
Khi chị em bị viêm lộ, biểu hiện khá rõ đó là: khí hư xuất hiện, đi vệ sinh có cảm giác bị đau âm đạo.
Nếu trong trường hợp trầm trọng, chị em sẽ phải điều trị bằng đốt nhiệt, đốt điện, nếu nhẹ hơn thì có thể đặt thuốc trong khoảng thời gian từ 10 ngày đến nửa tháng.

3. Viêm tử cung
Bệnh này thường gặp ở chị em sau sinh nở, hoặc sảy thai, hút kinh, cũng có khi sảy ra trong trường hợp nạo phá thai. Do trong quá trình thao tác nghiệp vụ trong đỡ đẻ, lấy vòng, nạo hút, dụng cụ không được vệ sinh, không được vô trùng.

viem tu cung

Biểu hiện của viêm tử cung: Sau khoảng thời gian từ 3 đến 4 ngày, người bị nhiễm bệnh mất ngủ, bứt rứt, kém ăn, mạch đập nhanh. Sau đó 2 ngày thì sốt cao, đau hạ vị, dịch ra có mùi hôi, lẫn mủ. Tử cung mềm, to, đau. Nếu phát triển mạnh thì có thể lây sang buồng trứng, ống dẫn trứng. Để triệt để bệnh này, cần uống thuốc kháng sinh liều cao theo toa của bác sĩ.

4. Viêm buồng trứng
Khi buồng trứng bị viêm nhiễm, người bệnh bị đau hố chậu, hạ vị, bị sốt cao liên tục hoặc cũng có khi thành từng cơn, Khí hư ra nhiều, hôi. Cách điều trị hiệu quả nhất đó là kháng sinh, ngoài ra người bệnh cũng có thể dung đá để chườm lên vùng viêm.

viem buong trung

5. Cổ tử cung xói mòn
Bệnh thường gặp có dấu hiệu bất thường về khí hư. Nguyên nhân chủ yếu là do bị cọ xát, tổn thương khi dùng bao cao su, khi thụt rửa. Bệnh rất khó có thể nhận biết được bằng mắt thường vì thế chỉ có khi đi khám chị em mới phát hiện ra vì bệnh không gây khó chịu hay đau đớn gì.

tu cung xoi mon

Bệnh vốn dĩ không ảnh hưởng nhiều đến việc mang bầu. Và bệnh cũng không có bất cứ trị liệu nào. Tuy nhiên cũng không thể để nó tồn tại và phát triển.

Chia sẻ.

Bình luận