Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm vùng chậu

0

Viêm vùng chậu là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ. Là hội chứng lâm sang gây nên bởi tình trạng nhiễm trùng của tử cung, tai vòi, buồng trứng, phúc mạc chậu và các cơ quan lân cận.

Vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu?

 Nguyên nhân bệnh viêm vùng chậu

nguyen-nhan-phu-khoa

Sử dụng băng vệ sinh không đảm báo có thể bị viêm vùng chậu

 – Khi tiến hành phẫu thuật các bệnh phụ khoa nếu không được sát trùng đảm bảo, hoặc vốn đã mắc các bệnh viêm cơ quan sinh dục mãn tính có thể dẫn đến nhiễm trùng sau phẫu thuật và đó là nguyên nhân dẫn đến viêm vùng chậu.

– Trong thời kỳ kinh nguyệt nếu không chú ý vệ sinh, sử dụng các loại băng, giấy vệ sinh không đảm bảo hoặc có quan hệ tình dục sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn nhiễm trùng ngược lại, dẫn đến viêm vùng chậu.

– Nhiễm trùng sau khi sinh hoặc sau khi nạo phá thai là cơ hội để các vi khuẩn trong âm đạo và cổ tử cung có thể nhiễm trùng vào bên trong khung chậu.

– Ngoài ra, phụ nữ đã có tiền căn viêm cổ tử cung nhầy mủ điều trị không triệt để, tái phát nhiều lần; phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà có quan hệ sớm với nhiều người cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu cao.

Triệu chứng bệnh viêm vùng chậu 

Nếu nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn chlamydia gây ra có thể gây vô sinh

Nếu nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn chlamydia gây ra có thể gây vô sinh

 – Hầu hết các bệnh nhân bị viêm vùng chậu có biểu hiện đau bụng dưới ở một mức độ nào đó. Những triệu chứng khác có thể gồm có khí hư âm đạo, xuất huyết không đều, hành kinh đau, giao hợp đau, và tiểu khó.

 – Những dấu hiệu toàn thân của nhiễm trùng (sốt, run lạnh, đau cơ, nôn, mửa) có thể biến thiên từ nhẹ đến nặng. Với những trường hợp nhiễm trùng gây nên bởi vi khuẩn chlamydia có thể có ít triệu chứng hơn, nhưng có tỷ lệ vô sinh cao.

 – Không có những triệu chứng lâm sàng và xét ngiệm đáng tin cậy để chẩn đoán một cách rõ ràng bệnh viêm vùng chậu. Những tiêu chuẩn tối thiểu để điều trị thử nghiệm là đau phần phụ (adnexal tenderness), dấu hiệu thăm khám lâm sàng có độ nhạy nhất trong bệnh lý này. Những tiêu chuẩn khác là: đau lúc lay cổ tử cung (cervical motion tenderness), khí hư âm đạo, và đau bụng (abdominal tenderness). Xuất huyết tử cung bất thường hay tiểu khó có thể là triệu chứng lâm sàng duy nhất của bệnh viêm vùng chậu.

Chia sẻ.

Bình luận