LẠM DỤNG THUỐC KHÁNG SINH TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH PHỤ KHOA

0

 

NGUY HIỂM KHÔN LƯỜNG

Thời đại ngày nay là thời đại của kháng sinh. Quan niệm tự chữa bệnh bằng kháng sinh trở nên phổ biến. Bệnh gì cũng dùng kháng sinh, ho cũng dùng kháng sinh, sốt cũng dùng kháng sinh, cảm cúm cũng dùng kháng sinh, và… phụ khoa cũng dùng kháng sinh.

Chị Phạm Bích Nguyệt (34t – Cầu Giấy, HN) cho biết: “Mỗi lần thấy có dấu hiệu bị viêm phụ khoa là tôi chẳng cần đi khám gì. Cứ theo kinh nghiệm ra hiệu thuốc mua kháng sinh uống với đặt là khỏi thôi. Việc bị đi bị lại thì tránh làm sao được, nó do nhiều nguyên nhân lắm!”

Các chị em khi bị viêm phụ khoa, hoặc chỉ cần nhắc tới bệnh phụ khoa  tất cả đều nghĩ ngay đến việc đặt thuốc như một phương thức bất di bất dịch.

Chị Ngọc Thảo (Ba Vì, Hà Nội) khi được hỏi về cách chữa nấm âm đạo, chị nói “Cứ kháng sinh với thuốc đặt mà dùng thôi”

Như vậy, có thể thấy rằng việc sử dụng kháng sinh và thuốc đặt trong điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa gần như là trong mọi trường hợp, mà người bệnh không quan tâm và không lường trước được hết những ảnh hưởng xấu của thuốc sau này.

Thùy Minh (25t – Quận 3, TPHCM) chia sẻ: Em bị viêm âm đạo nhiều lần rồi. Mỗi lần bị em đều tới viện khám. Trong đơn bác sĩ có kê thuốc kháng sinh, thuốc đặt và dung dịch vệ sinh. Sau mỗi lần dùng thuốc em đều thấy khỏi hết bệnh nhưng có vấn đề là nó hay bị tái. Em có hỏi mọi người thì các chị bảo bệnh này nó vậy, khó tránh được bị lại. Có điều là sau mấy bận phải dùng thuốc em thấy vùng kín của em nó bị khô rát. Vậy nên lúc vợ chồng em sinh hoạt em thấy khó chịu lắm, không được như trước nữa”

Thực tế,  chỉ khi “cô bé” có triệu chứng viêm mới nên dùng thuốc đặt âm đạo. Thuốc đặt âm đạo không những không tìm kiếm được nguyên nhân gây bệnh, ngược lại còn khiến cho bệnh ngày càng nghiêm trọng. Ví dụ như bệnh nhiễm Trichomonas cấp tính, nhiễm nấm không thể dùng thuốc đặt âm đạo có tính ăn mòn. Nếu viêm âm đạo cấp tính dùng thuốc nhét càng thúc đẩy chứng viêm lây lan.

 

Trungtamphukhoadongy

 

Chứng viêm âm đạo có nhiều nguyên nhân và biểu hiện bệnh khác nhau nên dùng thuốc cũng sẽ khác nhau, người bệnh trước khi mua nên nắm vững được đặc điểm, triệu chứng của bệnh để chọn thuốc. Nếu triệu chứng của bệnh không rõ ràng, bạn nên đến bệnh viện để khám, các bác sỹ sẽ căn cứ vào nguồn gốc nhiễm trùng của bệnh và thể trạng của người bệnh để chọn loại thuốc nhạy cảm điều trị chứ không nên chọn các loại thuốc theo quảng cáo hay sự mách bảo của người khác. Chưa kể, do nguyên lý thuốc đặt âm đạo thường chứa dược chất chứa một kháng sinh dùng để đặc trị một tác nhân gây bệnh cụ thể (như: chứa metronidazol đặc trị trùng roi hoặc chứa clotrimazol đặc trị nấm candida). Hoặc có loại chứa nhiều kháng sinh để trị cùng lúc nhiều tác nhân gây bệnh (như: Tergynan chứa ternidazol trị trùng roi, nystatin diệt nấm, neomycin kháng khuẩn). Khi đặt thuốc vào âm đạo, thuốc sẽ hút hết các dịch khiến cho âm đạo của người bệnh bị khô, hoặc rát. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của các cặp vợ chồng.

Một số người khi biết mình bị viêm âm đạo lập tức sử dụng thuốc kháng sinh. Thực tế, nếu sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến việc sản sinh nấm kháng thuốc, phá hoại sự cân bằng giữa hệ thực vật âm đạo và phải kéo dài thời gian điều trị. Đặc biệt, khi bị nhiễm nấm, dùng thuốc kháng sinh có thể làm tăng triệu chứng nhiễm trùng. Chưa kể, việc lạm dụng thuốc kháng sinh cũng có thể gây nhiễm độc các cơ quan, bao gồm nhiễm độc gan, thận, tế bào máu, thần kinh thính giác và xương, răng…

Lời khuyên: Khi điều trị chứng viêm phụ khoa, nếu bạn không tuân thủ liệu trình dùng thuốc, nhiễm trùng có thể tái phát và hình thành sự kháng thuốc, tăng khó khăn cho việc điều trị.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo điều trị bệnh theo phương pháp Đông Y. Trong đông y, các bài thuốc được bào chế từ những thảo dược tự nhiên như thuốc kháng sinh hoàn toàn lành tính, không có tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Chúc bạn sức khỏe!

Đọc thêm: www.trungtamphukhoadongy.com

Chia sẻ.

Bình luận