Bệnh phụ khoa – Căn bệnh của chị em

0

Từ trước đến nay, người ta vẫn quan niệm rằng bệnh viêm nhiễm (phụ khoa) bị mắc bệnh chủ yếu là những phụ nữ đã có gia đình. Ngày nay, bệnh càng ngày càng gia tăng một cách đáng sợ và bệnh đã xuất hiện ở những thiếu nữ chưa quan hệ tình dục.

benh-phu-khoa

Nhiều chị em chưa có ý thức chủ động tầm soát bệnh phụ khoa, khi xuất hiện triệu chứng bất thường không kịp thời đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị. Thái độ chủ quan này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm về đường sinh sản như vô sinh, ung thư cổ tử cung (UTCTC), ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

Theo số liệu thống kê từ Bộ y tế, gần 90% phụ nữ Việt Nam mắc bệnh phụ khoa nghĩa là cứ trong 10 chị em thì có 9 chị em mắc bệnh về phụ khoa, số ca mắc bệnh phụ khoa mỗi năm tăng từ 15% đến 27%. Điều đáng nói là không chỉ những phụ nữ đã lập gia đình mà cả các thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục cũng không là ngoại lệ của căn bệnh này.

Trên thế giới, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do UTCTC. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh UTCTC và 11 trường hợp tử vong. Trên toàn thế giới, hàng năm có khoảng 530.232 trường hợp mắc mới ung thư cổ tử cung được chẩn đoán, chiếm 8.8% các trường hợp ung thư ở phụ nữ, và khoảng 275.008 phụ nữ (51.9%) chết vì ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và trên 2.000 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng viêm phụ khoa theo bảng biểu

bang-benh-phu-khoa

Những nguy hại của triệu chứng viêm phụ khoa

Nguy hại 1: Chứng viêm nhiễm đường sinh dục có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy  không gây hại trực tiếp đến tính mạng nhưng gây xáo trộn trong sinh hoạt cá nhân, cảm giác nóng rát, khó chịu, vùng kín có mùi hôi… Một số trường hợp do điều trị muộn hoặc không đúng cách sẽ khiến bệnh diễn biến kinh niên, để lại di chứng như: Teo hẹp vòi trứng, gây vô sinh…

Nguy hại 2: Phụ nữ mang thai mắc bệnh phụ khoa, hệ lụy là sinh khó, dễ xảy thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nặng nề nhất có thể dẫn tới tử vong.

Nguy hại 3: Viêm nhiễm chéo sang cả nam và nữ, điều trị lâu không khỏi. Điều trị không dứt điểm một triệu trứng sẽ phát sinh nhiều triệu chứng khác .

Nguy hại 4: Triệu chứng viêm phụ khoa dẫn đến quan hệ đau, ra máu,lao lực,tình trạng kéo dài dẫn đến lãnh cảm, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.

Nguy hại 5: Viêm nhiễm nặng lâu ngày dẫn đến viêm tắc vòi trứng nguyên nhân gây vô sinh .Viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, bệnh có thể biến chứng thành ác tính, nguy hại đến tính mạng .

Chia sẻ.

Bình luận